Trò chuyện với doanh nhân Ngọc Trâm trong một buổi chiều tại BEWE Center – 86 Đường số 6, P.4, Q.4, tôi được nghe những câu chuyện hấp dẫn, đầy sự chân thành từ chính cuộc đời của chị. Với chất giọng ngọt ngào cùng sự lạc quan và sâu sắc của chị, tôi như bị cuốn hút vào từng lời kể. Trước mặt tôi, chị là hình mẫu một nữ doanh nhân thành đạt luôn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người.

BEWE CENTER: SỰ CỘNG HƯỞNG LỢI ÍCH

Chào chị Ngọc Trâm, trước tiên xin chúc mừng dự án Bewe Center đã đi vào hoạt động. Chị có thể chia sẻ thêm với độc giả về dự án này?

Bewe Center là một mô hình hợp tác showroom phục vụ chuyên về sức khỏe và sắc đẹp mà tôi đã ấp ủ từ rất lâu – Bewe được viết tắt từ hai chữ Beauty và Wellness thể hiện mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm mang lại vẻ đẹp bên ngoài lẫn vẻ đẹp bên trong từ tâm hồn đến trí tuệ. Tại Bewe Center có siêu thị mini gồm các sản phẩm về sức khỏe và sắc đẹp với nhiều thương hiệu mỹ phẩm và thực phẩm chức năng uy tín từ các nước bạn như Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Pháp… và cả sản phẩm Việt Nam chất lượng cao; Có lớp dạy và đào tạo về làm đẹp như: trang điểm, thẩm mỹ, spa…; Có phòng họp cho doanh nhân và có các buổi ngoại khóa được tổ chức như: thiền, yoga, tư vấn tâm lý…; Đồng thời có không gian café để các bạn trẻ ngồi thư giãn và trò chuyện, các doanh nhân gặp gỡ khách hàng và tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề… Kế hoạch Bewe Center đã được hình thành từ rất lâu, nhưng khi hội tụ đủ các yếu tố: thiên thời-địa lợi-nhân hòa, cộng thêm sự tự tin, nguồn vốn và có những đối tác phù hợp thì dự án mới được ra mắt vào cuối năm 2017 vừa qua.

Có thể nhận thấy đây là một dự án rất tiềm năng. Vậy giá trị mà Bewe Centermang lại cho khách hàng và các đối tác là gì?

Khi thực hiện showroom Bewe Center, tôi đưa ra một slogan: “Đồng hành để thành công”. Vì giá trị cốt lõi của mô hình này là: Khi mở một mặt bằng riêng để kinh doanh, chúng ta phải tốn rất nhiều chi phí như: mặt bằng, nhân sự, quản lý, phí duy trì hoạt động, kế hoạch truyền thông… Thế nhưng, nếu tham gia vào dự án này, các chi phí sẽ được chia nhỏ ra, giảm cho bạn một phần rủi ro về gánh nặng tài chính. Đồng thời, các nhà hợp tác lại được cộng hưởng về khách hàng khi mỗi đơn vị cùng tìm kiếm và cùng chăm sóc những vị khách đến với Bewe Center, và từ đó phát triển được doanh thu. Như vậy chi phí sẽ được giảm, doanh thu lại được cộng hưởng từ khách hàng chung.

Đối với khách hàng, họ sẽ có một nơi tích hợp với nhiều tiện ích, vừa được mua sắm, được làm đẹp và café để thư giãn, họp mặt giao tiếp với khách hàng và bạn bè trong một không gian mang lại nhiều giá trị và nhất là tiết kiệm được thời gian đi lại của khách hàng. Bewe Center ngày càng thu hút được nhiều khách quan tâm, nhất là giới trẻ và giới doanh nhân trong nhịp sống bận rộn của đất Sài thành.

Với một mô hình còn khá mới như vậy, chị làm thế nào để thu hút sự quan tâm của các đối tượng khách hàng tiềm năng?

Là một dự án mới, chắc chắn việc thực hiện truyền thông để tiếp cận đến đối tượng khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Từ trước khi thành lập Bewe Center cho đến nay, tôi vẫn luôn tập trung vào marketing, quảng bá hình ảnh thương hiệu. Bên cạnh đó, tôi và cộng sự đã tổ chức những buổi offline công bố dự án này. Việc tìm được các đối tác phù hợp cũng một phần nhờ vào kế hoạch truyền thông hiệu quả. Hiện tại, khi trung tâm bắt đầu hoạt động ổn định, tôi đẩy mạnh triển khai các hoạt động khuyến mãi, PR để khách hàng ngày càng tin tưởng và hưởng ứng dịch vụ của Bewe.

Vậy kế hoạch phát triển Bewe Center trong năm 2018 sẽ như thế nào?

Hiện nay Bewe Center đang có các hoạt động như: Café hội thảo, Bewe Mart. Sắp tới, tôi dự định sẽ khai giảng Học viện làm đẹp Bewe Academy và Bewe Spa để đáp ứng nhu cầu học làm đẹp đang ngày càng đông của các chị em phụ nữ muốn được sở hữu riêng một thương hiệu mỹ phẩm hoặc một spa của riêng mình. Học viện sẽ kết hợp với giáo viên nước ngoài về đào tạo thẩm mỹ, dạy trang điểm, kỹ thuật spa, phun thêu thẩm mỹ theo xu hướng hiện đại phong cách Hàn Quốc và Châu Âu, đồng thời cũng vẫn kết hợp yếu tố quan trọng theo nhân tướng học để vừa đẹp lại vừa tốt cho khách hàng. Học viện sẽ kết hợp song song cả giảng dạy online và offline để giúp học viên chọn được phương pháp học tốt nhất. Học viên đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp bằng và chứng chỉ, được bảo hành tay nghề và bao ra nghề sau khi hoàn thành khóa học.

Bên cạnh đó, sự phát triển của dự án Bewe Center cũng được nhiều đối tác quan tâm, và họ đưa ra lời mời hợp tác cho trung tâm ở nhiều địa điểm khác nhau. Nếu thuận lợi, trong năm nay tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều nơi mang tên Bewe Center như vậy.

NỮ DOANH NHÂN ĐA TÀI

Như đã kể ở trên, bên cạnh hình ảnh một doanh nhân, chị còn là một chuyên viên đào tạo trang điểm. Chị có thể chia sẻ thêm về công việc này?

Trang điểm không chỉ là công việc, đó còn là một phần đam mê của tôi. Từ năm 2013, tôi đã nuôi ý định bồi dưỡng nghiệp vụ nhiều hơn, trong tương lai sẽ mở một học viện về trang điểm. Một năm sau, tôi qua Singapore theo học lớp đào tạo trang điểm chuyên sâu. Tại đây, ngoài những kĩ năng và phong cách trang điểm mới, tôi còn học hỏi được nhiều phương pháp giảng dạy thú vị từ các giáo viên nước ngoài với giáo trình từ cơ bản, nâng cao đến chuyên gia. Từ đó tôi đã thiết kế những khóa dạy trang điểm ngắn hạn chỉ vài ngày hay vài tuần nhưng cực kỳ hiệu quả. Tôi tự tin với khóa học chỉ 6 buổi mà học viên chưa biết gì về trang điểm cũng có thể tự trang điểm đẹp cho mình. Tôi thiết kế những khóa học ngắn để đáp ứng nhu cầu cho các chị em phụ nữ không có nhiều thời gian trong nhịp sống bận rộn này.. Sau đó, tôi tìm hiểu thêm về công nghệ để phục vụ cho việc giảng dạy online.

 chị còn là một MC duyên dáng trong các sự kiện của doanh nghiệp và các hoạt động từ thiện?

Tôi gắn bó với công việc MC đến nay đã gần 20 năm. Khi còn sinh viên, tôi muốn tìm một công việc làm thêm buổi tối để không lãng phí thời gian và cũng để có cơ hội giao tiếp với mọi người. Dần dần, MC trở thành một nghề chuyên nghiệp của tôi. Tôi từng được ĐTH Kiên Giang mời tôi về dạy cho khóa MC-PTV của Đài năm 2008 với 40 em thi vòng chung kết. Đây là kỷ niệm trong nghề MC mà tôi nhớ nhất. Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ nhận làm MC cho những chương trình từ thiện hay các hoạt động xã hội vì tôi muốn tập trung vào kinh doanh và khi công việc kinh doanh ổn định thì tôi sẽ mở lại các khóa dạy MC. Còn lúc này đây tôi chỉ muốn tập trung thời gian vào phát triển doanh nghiệp, không để bị phân tâm bởi những sở thích khác. Vì mục tiêu chính sau này của tôi không phải là thương mại. Tôi đã lên kế hoạch 5 năm, khi các hệ thống kinh doanh đã đi vào guồng quay và bắt đầu tự động hóa, tôi sẽ trở lại với đam mê của mình. Tôi sẽ dành thời gian dạy học, truyền đạt và chia sẻ với nhiều người. Có thể đem kiến thức, hiểu biết của mình đến với nhiều người, đó mới là lý tưởng thật sự mà tôi muốn hướng tới.

Hầu hết các doanh nhân đều xây dựng cho bản thân một hình ảnh cá nhân đặcbiệt. Hình ảnh chị xây dựng sẽ như thế nào?

Quan điểm sống của tôi là: “Ánh sáng hào quang không đến từ bên ngoài mà nó được tỏa ra từ ánh sáng tâm hồn và trí tuệ của bạn”. Và châm ngôn của tôi trong cuộc sống là: “Thành công bằng sự chân thành và uy tín”. Vì thế tôi không chủ đích xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội bằng sự ảo mà tất cả đều xuất phát từ những cái có thật. Cho tới hôm nay, những điều tôi đạt được đều xuất phát từ sự chân thành, uy tín và sống có nguyên tắc. Những hình ảnh, bài viết được cập nhật chỉ là để những người xung quanh có thể hiểu thêm về mình, đồng thời mở ra những mối quan hệ mới tốt đẹp thêm nữa.

Không chỉ trên mạng xã hội, từ nhỏ tôi đã có ý thức xây dựng hình ảnh cá nhân hoàn thiện từ bên trong, tôi đọc sách rất nhiều và vận dụng những kiến thức mình có được vào cuộc sống hàng ngày để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi tự ngẫm lại những việc mình đã làm trong ngày, xem có sai ở đâu hay không để khắc phục. Chính sự hoàn thiện từng ngày ấy đã tạo nên hình ảnh của tôi trong thời điểm hiện tại.

TIN VÀO SỨC MẠNH TIỀM THỨC

Chị là người có một nguồn năng lượng rất tích cực. Vậy làm thế nào để luôn giữ được tinh thần ấy?

Trong cuộc sống, luôn có những chuyện không mong muốn đến với mình. Những lúc như thế, tôi quyết tâm vận dụng tư duy tích cực, toàn bộ suy nghĩ, lời nói và hành động đều được chuyển hóa sang hướng tích cực. Có một công thức giúp trấn tĩnh khi bị những tác động xảy đến: “Event + Response = Outcome”. “Event” là những yếu tố khách quan mà mình không kiểm soát được, và “Response” là phản ứng của mỗi chúng ta đối với sự việc đó, cách phản ứng sẽ tạo nên kết quả chính là “Outcome”. Nếu bạn luôn nghĩ đến điều tiêu cực khi gặp vấn đề, kết quả sẽ đi theo chiều hướng ấy. Trong trường hợp đó, tôi sẽ chủ động tìm giải pháp thay vì bị cuốn vào những câu hỏi tại sao về vấn đề đang xảy ra. Đây là cách mà tôi luôn áp dụng trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc.

Và chị sẽ lan tỏa điều đó đến nhân viên của mình?

Để trở thành một thành viên của Bewe, tôi luôn có ba nguyên tắc. Thứ nhất, bất kể trước đây bạn là người nào, khi đã vào Bewe bạn phải thay đổi tư duy, là một người tích cực và giải pháp. Hãy dẹp bỏ hết những hoài nghi về bản thân vì chỉ khi như vậy, bạn mới có thể đi lên, có sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Thứ hai, bạn cần phải xem bộ phim “Bí mật Luật hấp dẫn” và đọc sách “Sức mạnh tiềm thức”. Đây là hai tác phẩm mà tôi “tâm đắc”, nói về cách tư duy và cách vận dụng sức mạnh của vũ trụ vào cuộc sống và công việc hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn như thế nào. Tôi muốn các bạn xem hai tác phẩm để có được một suy nghĩ tích cực, tinh thần cầu tiến và tôi muốn các bạn biết cách vận dụng những quy luật ấy vào những việc hàng ngày để cá nhân và tập thể cùng thành công.

Thứ ba, trong quá trình làm việc, các bạn phải có tư duy sáng tạo, chủ động và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi có thể lan tỏa tinh thần nhưng bản thân các bạn phải chủ động và tự thay đổi, như thế mới mở ra một tư duy mới, một hướng đi mới để đạt được mục tiêu cho chính các bạn và mục tiêu chung của tập thể.

Hiện nay, có rất nhiều nữ doanh nhân tham gia các cuộc thi sắc đẹp như một sân chơi để khẳng định bản thân. Nhưng đến nay, một doanh nhân có đủ tài sắc như chị vẫn chưa tham gia?

Tôi không dám nhận mình là doanh nhân tài sắc. Và mặc dù kinh doanh trong lĩnh vực đào tạo làm đẹp nhưng tôi vẫn thiên về vẻ đẹp bên trong: tâm hồn và trí tuệ hơn là sắc đẹp bên ngoài. Theo thời gian, nhan sắc sẽ thay đổi nhưng kiến thức, trí tuệ chúng ta sở hữu thì không ai có thể lấy đi được và nó sẽ được nhân lên khi bạn biết cho đi. Thay vì tham gia các cuộc thi sắc đẹp, tôi muốn tham gia các buổi thảo luận chuyên đề về cuộc sống để tôi được chia sẻ những kiến thức mình có được đến với mọi người. Có một câu danh ngôn mà tôi rất tâm đắc: “Bạn chỉ sống một lần, nhưng bạn có thể chia sẻ cả triệu lần”. Như đã nói đã trên, tôi sẽ dành phần lớn khoảng thời gian sau này của mình để đào tạo, tư vấn, chia sẻ, viết sách và truyền đạt những kiến thức và trải nghiệm của tôi đến với cộng đồng. Tôi hy vọng mọi người sẽ phần nào cảm nhận được những giá trị ấy để thay đổi tư duy tích cực và có được một cuộc sống giàu có, thành công và hạnh phúc hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc cho dự án Bewe Center sẽ ngày càng thành công trong tương lai!

“Theo thời gian, nhan sắc sẽ thay đổi nhưng kiến thức, trí tuệ chúng ta sở hữu thì không ai có thể lấy đi được và nó sẽ được nhân lên khi bạn biết cho đi.”

Bài: Lê Như – Youngstyle
Cre: www.doanhnhanphongcach.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here